Vàng thế giới rớt mốc 2,020 USD xuống thấp nhất trong 1 tháng

0 comment

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng vào ngày thứ Năm (11/01), khi đồng USD tăng lên sau dữ liệu lạm phát cao hơn dự báo, cùng với những nhận định “diều hâu” từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm tăng lo ngại rằng lãi suất cao hơn có thể không thay đổi sau tháng 3/2024.

Vàng thế giới rớt mốc 2,020 USD xuống thấp nhất trong 1 tháng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/01, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.1% xuống 2,024.99 USD/oz, sau khi tăng 0.8% trước khi có dữ liệu lạm phát. Hợp đồng vàng tương lai giảm 0.4% xuống 2,019.20 USD/oz.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đã tăng sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng cao hơn so với dự báo trong tháng 12/2023, điều này có thể làm trì hoãn việc hạ lãi suất được nhiều kỳ vọng vào tháng 3/2024.

Chủ tịch Fed khu vực Cleveland, Loretta Mester, cho biết có thể còn quá sớm để ngân hàng trung ương hạ lãi suất vào tháng 3, trong khi Chủ tịch Fed khu vực Richmond, Tom Barkin, cho biết sự gia tăng lạm phát đã tập trung quá hẹp vào hàng hoá.

Những nhận định trên đặt ra câu hỏi về thời điểm và số lần hạ lãi suất mà thị trường dự báo trong năm nay.

Theo công cụ CME FedWatch, nhà đầu tư nhận thấy khả năng 67% lãi suất sẽ giảm vào tháng 3, thấp hơn so với dự báo xác suất 71% trước khi có báo cáo. Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Thị trường sẽ chuyển sự chú ý sang chỉ số giá sản xuất PPI công bố vào ngày 12/01.

Tai Wong, Chuyên gia phân tích kim loại độc lập tại New York, cho biết: “Vàng chỉ giảm một cách miễn cưỡng và thị trường hy vọng PPI sẽ cho kết quả nhẹ nhàng hơn”.

Copyright © 2022 Traderpedia. All rights reserved