TotalEnergies: Sự Tập Trung vào Khí Tự Nhiên trong Mọi Kịch Bản Năng Lượng

0 comment

(The PetroTimes) – Theo báo cáo mới của TotalEnergies công bố vào ngày 14/11, dự kiến tỷ lệ sử dụng khí đốt tự nhiên trong nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ duy trì ở mức từ 22% đến 24% cho đến năm 2050, không kể vào kịch bản năng lượng nào được xem xét hay nỗ lực để kiểm soát biến đổi khí hậu.

TotalEnergies: Sự Tập Trung vào Khí Tự Nhiên trong Mọi Kịch Bản Năng Lượng

Hành động của Greenpeace tố cáo việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như khí đốt, khi tàu chở khí của TotalEnergies đến Le Havre (Seine-Maritime), ngày 18 tháng 9 năm 2023

Trong ấn bản thứ 5 của báo cáo, được công bố hai tuần trước COP28, TotalEnergies đã đánh giá triển vọng của hệ thống năng lượng toàn cầu, mô tả nó như “có vẻ thực tế hơn” so với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Báo cáo này dự đoán rằng nhu cầu cho ba loại nhiên liệu hóa thạch – dầu, than đá và khí tự nhiên – sẽ đạt đỉnh trong thập kỷ này.

“Chúng ta có thể nhìn nhận rõ ràng rằng nếu chúng ta muốn hệ thống điện ít phát thải khí nhà kính hơn – đó là mục tiêu – thì nó phải có khả năng tái tạo cao. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự bổ sung để quản lý tính không liên tục và đảm bảo độ tin cậy của hệ thống điện”, ông Patrick Pouyanné, CEO của TotalEnergies, chia sẻ quan điểm trong một buổi trình bày trước báo chí.

Ông cũng thêm: “Chúng ta có thể đặt cược vào việc triển khai pin, nhưng chúng đắt tiền và cần phải được phát triển. Do đó, khí đốt là nguồn bổ sung tốt hơn, mặc dù nó là nhiên liệu hóa thạch, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói rằng đó là lựa chọn đúng”.

Báo cáo của TotalEnergies đưa ra ba kịch bản cho 30 năm tới. Kịch bản đầu tiên giả định rằng dân số thế giới sẽ tăng lên 9,5 tỷ người, và tất cả họ sẽ cần một nguồn cung cấp năng lượng an toàn với giá phải chăng.

Kịch bản thứ hai được mô tả là “có hại và không bền vững” nhất đối với khí hậu, với việc giảm nhu cầu về dầu và than đá, nhưng chỉ một chút và không giảm về khí tự nhiên. Tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch trong nhu cầu năng lượng toàn cầu giảm từ 80% (một con số ổn định từ năm 2000) xuống 70%. Theo TotalEnergies, kịch bản này sẽ đi đôi với việc nhiệt độ toàn cầu tăng lên hơn 3°C vào năm 2100.

Từ kịch bản thứ hai, nhóm đưa ra hai hướng đi, trong đó than đá dường như không có tương lai.

Hướng đầu tiên là các nước giàu từ bỏ than đá và Trung Quốc cũng giảm tiêu thụ của họ, song song với việc điện hóa các phương tiện di chuyển. Tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch sẽ giảm xuống còn 55% trên tổng năng lượng toàn cầu và nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên từ 2,1°C đến 2,2°C vào năm 2100.

Trong hướng thứ hai, tốt hơn khi than đá trở thành một nguồn năng lượng của quá khứ, chiếm 6% nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2050 (so với 27% vào năm 2021), bên cạnh đó dầu cũng đang mất dần (12% so với 29%) và năng lượng mặt trời và gió (27% so với dưới 3%).

Kịch bản cuối là thuận lợi cho khí hậu nhất tỉ lệ nhiên liệu hóa thạch sẽ giảm xuống còn 40% và nhiệt độ toàn cầu sẽ được hạn chế từ 1,7°C đến 1,8°C. Trong tình cảnh này, theo đánh giá của TotalEnergies, khí đốt vẫn đóng một vai trò quan trọng, chiếm 22% trong tổng nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2050, giảm so với con số là 24% vào năm 2021.