Hiểu rõ về mô hình giá Rounding Top

0 comment

Để tối ưu hóa lợi nhuận, việc sử dụng mô hình nến là điều cần thiết. Tuy nhiên, để thực sự tạo ra sự đột phá về lợi nhuận, bạn cần phải biết cách sử dụng mô hình giá. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn về mô hình giá Rounding Top, một mô hình có thể mang lại lợi nhuận lớn cho trader nếu biết cách giao dịch với nó.

Rounding Top là gì?

Rounding Top (đỉnh bầu) là một mô hình giá bao gồm nhiều cây nến liên tiếp tạo nên một hình vòm. Hai mái vòm hai bên tương đối bằng nhau tạo thành một đường hỗ trợ rõ ràng. Nếu giá phá qua được đường đó, khả năng giá sẽ giảm rất mạnh. Mô hình này thường hình thành vào cuối một xu hướng tăng mở rộng và thể hiện một sự đảo chiều giá từ tăng sang giảm trong dài hạn.

Rounding Top là gì?

Rounding Top là gì?

Đặc điểm mô hình giá Rounding Top

Mô hình Rounding Top có các yếu tố chính như sau:

– Đợt tăng giá: Phần đầu tiên của mô hình đỉnh bầu là đợt tăng giá.

– Phần đỉnh: vùng cao nhất của mô hình đỉnh bầu không quá nhọn, mất nhiều thời gian để hình thành.

– Đợt giảm giá sau đỉnh: được hình thành bên phải của mô hình. Giai đoạn này mất khoảng thời gian tương tự như đợt tăng giá bên trái mô hình. Nếu đợt giảm giá này quá nhanh thì hiệu quả của mô hình đỉnh bầu có thể không cao.

– Điểm phá vỡ: Sự xác nhận xu thế giảm giá xuất hiện khi có sự phá vỡ giá xuống dưới đường hỗ trợ đánh dấu sự khởi đầu của một xu hướng giảm trong thời gian sắp tới. Sau khi xuất hiện điểm phá vỡ thì vùng giá tại điểm phá vỡ trở thành vùng kháng cự mới.

– Khối lượng giao dịch: thấp tại điểm khởi đầu tăng giá bên trái và cao ở cuối đợt tăng giá. Đồng thời tăng mạnh ở đợt giảm giá bên phải mô hình.

Giao dịch với mô hình giá Rounding Top

Đối với mô hình giá Rounding Top tại Olymp Trade, chúng ta chỉ được mở lệnh DOWN. Để nâng cao xác suất thắng, chúng ta cần chú ý đến khối lượng giao dịch. Nếu cuối mô hình này có khối lượng giao dịch lớn thì việc breakout có khả năng thành công cao. Chúng ta có thể vào lệnh ngay khi giá vừa đóng nến bên dưới đường hỗ trợ.

Vào lệnh DOWN khi giá breakout mô hình Rounding Top

Vào lệnh DOWN khi giá breakout mô hình Rounding Top

Ngược lại, nếu cuối mô hình Rounding Top có khối lượng giao dịch thấp, chúng ta nên tiếp tục quan sát. Chờ đợi giá phá vỡ đường hỗ trợ và retest lại vùng cản vừa vượt qua trước khi bắt đầu vào lệnh.

Vào lệnh DOWN khi giá retest mô hình Rounding Top

Vào lệnh DOWN khi giá retest mô hình Rounding Top

Điểm dừng lỗ sẽ được đặt ở đỉnh gần nhất còn take profit sẽ gấp 2 lần khoảng cách được đo từ đường hỗ trợ đến đỉnh cao nhất của mô hình giá Rounding Top.

Kết luận

Giống như các mô hình khác, để có độ chính xác cao nhất ở mô hình giá Rounding Top, nên kết hợp thêm các chỉ báo kỹ thuật khác và chú ý đến khối lượng giao dịch. Cần nhớ rằng ở những điểm phá vỡ thành công thường có khối lượng giao dịch vô cùng lớn. Nếu khối lượng giao dịch nhỏ có thể đó sẽ là một cái bẫy của thị trường đang giăng ra.

Vì vậy, để có những nhận định tốt nhất, bạn nên thực hành nhiều trên tài khoản Demo tại Olymp Trade với mô hình giá Rounding Top trước khi thực chiến. Chúc các bạn kiếm được nhiều lợi nhuận với mô hình giá đặc biệt này. Chúc may mắn!

Copyright © 2022 Traderpedia. All rights reserved