FED Hạ lãi suất có tác động thế nào đến Việt Nam và Thế giới

0 comment

Khi bắt đầu tìm hiểu về thị trường ngoại hối, rất nhiều người bàn nhau, nói về vấn đề FED quyết định tăng hay giảm lãi suất. Điều này có tác động thực sự lớn với các nhà đầu tư? Thậm chí, họ nói rằng, mỗi quyết định của FED còn tác động tới cả nền kinh tế của các quốc gia. Vậy nếu FED hạ lãi suất hay tăng thì có ảnh hưởng như thế nào đến mọi người, hay nói ngắn gọn hơn là với thị trường ngoại  hối, thị trường tiền tệ của Việt Nam và Thế giới. 

Để hiểu hơn, hãy cùng chúng tôi đi hết bài viết dưới đây nhé!

1. FED là gì?

Dành cho những ai chưa hiểu rõ thì FED là cụm từ viết tắt của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ. Đây là một cơ quan, tổ chức có quy mô lớn, sức ảnh hưởng lớn nhất tại Mỹ. Đây sẽ là nơi đưa ra các quyết định về các chính sách tiền tệ, quản lý lạm phát.

Tất nhiên, các chức năng của FED không chỉ dừng lại ở đó. Nó còn có quyền kiểm soát các hoạt động từ hệ thống ngân hàng trên khắp Hoa Kỳ, cung cấp các dịch vụ và trên hết là duy trì tình trạng hoạt động ổn định về tài chính của Mỹ.

Vì Mỹ là một cường quốc, siêu cường quốc trên Thế giới hiện nay. Bởi vậy, thị trường tài chính của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các nước khác trên Thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, mỗi quyết định của FED có tác động như thế nào đến thị trường ngoại hối hiện nay.

fed hạ lãi suất
FED – Cục dự trữ liên Liên bang Hoa Kỳ

2. FED hạ lãi suất có ảnh hưởng đến Việt Nam

Việt Nam không nằm ngoài nền kinh tế Thế giới. Thậm chí, xuất khẩu và có mối quan hệ hợp tác về kinh tế với Mỹ là điều mà chúng ta mong muốn. Bởi vậy, mỗi một quyết định của FED đều sẽ có những tác động đến thị trường tài chính của Việt Nam. Nhất là các vấn đề liên quan đến việc hạ – tăng lãi suất của mỗi năm.

Khi lãi suất thay đổi, đồng nghĩa với việc sẽ có những tác động liên quan đến hành vi của người dùng, nhà đầu tư liên quan đến các vấn đề tài chính. Doanh nghiệp cũng sẽ có sự ảnh hưởng nhất định.

Nếu như FED hạ lãi suất, điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi hơn. Họ có thêm nguồn vốn, tiếp cận được với nhiều nguồn vốn hơn, từ đó, thúc đẩy quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Bao gồm cả các kế hoạch tài chính dự phòng.

Để thấy được minh chứng rõ nhất, chúng ta có thể nhìn từ góc độ của thị trường chứng khoán. Tại đó, tất cả các tài sản, cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng chứng khoán đều sẽ bị ảnh hưởng. Và các nhà đầu tư sẽ là những người có tâm lý cân nhắc nhiều nhất nếu như FED đưa ra các chính sách nhằm giảm lãi suất. Điều này có nghĩa là trái phiếu từ doanh nghiệp sẽ không còn hấp dẫn và thu hút được nhà đầu tư như lúc trước. Vậy là các tình trạng mua – bán giao dịch trở nên biến động nhiều hơn.

fed hạ lãi suất
FED tăng hay giảm lãi suất đều ảnh hưởng đến các quốc gia

3. FED hạ lãi suất ảnh hưởng đến tài chính

Khi tổ chức FED quyết định đưa ra các chính sách hạ lãi suất. Có lẽ người dùng là những người được hưởng lợi nhiều nhất. Họ có thể tiết kiệm tiền, hạn chế và giảm được một số khoản tiền nhất định. Các khoản lãi không cần thiết cũng được giảm đi rất nhiều. Nhờ vậy mà người dùng có thể tiết kiệm được một số tiền tương đối lớn.

Tiếp đến, cũng về mặt tài chính nhưng nó liên quan đến việc giảm lãi suất từ các khoản thế chấp. Giờ đây người dùng có thể giảm được phần nào thế chấp từ việc thu lãi của người cho vay. Tất nhiên là theo chiều hướng thuận lợi và tốt  hơn rất nhiều. Điều này tốt hơn cho các nhà đầu tư.

3.1 FED ảnh hưởng đến tín dụng

Với người tiêu dùng, việc FED hạ lãi suất thực chất không ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, đối với các ngân hàng, đơn vị phát hành các loại thẻ tín dụng cho người dùng thì khác. Chắc chắn là họ sẽ phải có những khoản cắt giảm, tính toán việc phân bổ lãi suất cố định hay lãi suất thay đổi như thế nào để thu hút được người dùng mà vẫn không giảm hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Bởi lúc này, mức lãi suất của FED đã giảm, đồng nghĩa với mức lãi suất của các ngân hàng tại Việt Nam cũng giảm theo.

3.2 Các loại tài khoản tiết kiệm

Tương tự, người dùng cũng rất quan tâm đến các vấn đề liên quan đến các khoản lãi suất từ việc người dùng gửi tiền vào đây. Liệu lãi suất của họ có bị giảm theo hay không? Câu trả lời là có, nếu như việc lãi suất đầu ra của ngân hàng giảm xuống thì đồng nghĩa với việc lãi suất đầu vào (người dân gửi tiết kiệm) cũng sẽ bị giảm đi theo. Điều là gần như là chắc chắn.

Tất nhiên, mọi việc chưa dừng lại ở đây. Còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến việc FED hạ lãi suất. Tác động của nó là đến toàn bộ nền kinh tế chứ không riêng gì thị trường ngoại hối. Còn rất nhiều mặt khác, vấn đề khác mà chúng ta không thể nào đề cập được hết trong giới hạn của bài viết.

3.3 Tỷ giá biến động khi FED hạ lãi suất

Chắc chắn sẽ có sự biến động về tỷ giá của đồng USD so với tiền Việt Nam. Chỉ là biến động mạnh hay nhẹ mà thôi. Tuy nhiên, nếu như FED giảm lãi suất, thì khả năng cao là đồng USD giảm.

Nhưng ngược lại, nếu như Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này, đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế, kiểm soát được các tác động của dịch bệnh cũng như ổn định được tình hình lạm phát thì giá trị của đồng tiền Việt Nam sẽ tăng lên khá nhiều.

fed hạ lãi suất
Lãi suất ảnh hưởng đến tỷ giá USD/ VND

4. Lời khuyên nào cho các nhà đầu tư khi FED hạ lãi suất

Khi FED tăng hay giảm lãi suất, nó đều có ảnh hưởng đến các quyết định và chiến lược giao dịch của nhà đầu tư. Họ cần phải tính toán, kế  hoạch đường dài của mình như thế nào để đưa ra các chiến lược phát triển, đầu tư tốt nhất. Vì nếu đã xác định bước vào con đường đầu tư thì việc cập nhật các biến động của thị trường là điều tất yếu.

4.1 Không phải lúc nào cũng bán phá giá cổ phiếu là tốt

Khi nhận thấy FED hạ lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã tìm cách bán ra số cổ phiếu, chứng khoán mà mình có. Và đó là lý do vì sao mà lãi suất giảm và thị trường chứng khoán chứng kiến các phiên lao dốc thảm hại chưa từng có trong một khoảng thời gian tương đối lâu

Điều này hầu hết đều ảnh hưởng khá nhiều đến các nhà đầu tư, nó có thể cắt mất các chuỗi lợi nhuận mà nhà đầu tư đang có. Fed biết điều này và chỉ thực sự áp dụng nó trong những trường hợp đặc biệt.

4.2 Nên lựa chọn phương thức đầu tư ngắn hạn

Đầu tư dài hạn là một cuộc chiến dài hơi, mà tại đó, nhà đầu tư có niềm tin với các công ty mà mình lựa chọn. Họ có nguồn vốn để duy trì và tin tưởng tương lai nó có thể phát triển mạnh hơn nhiều. Tuy nhiên, đây chỉ áp dụng với những người có nguồn vốn, có một tâm lý mạnh để có thể duy trì và vượt được qua khủng hoảng.

Còn với những người đã vốn có tâm lý yếu, lượng vốn ngắn,  ít thì nên lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn. Bởi như vậy họ có thể đánh giá và theo kịp được các biến động của thị trường. Tốt hơn việc duy trì, gồng gánh lỗ mà không hiểu được diễn biến tiếp theo sẽ như thế nào.

Tổng kết

FED hạ lãi suất tất nhiên sẽ có những mặt lợi và mặt tiêu ích. Nhưng điều quan trọng với các nhà đầu tư là phải ổn định được tâm lý, có sự chuẩn bị cho các trường hợp để có thể kiểm soát tốt tài sản của mình. Không nên giao động và phải có các chiến lược phát triển cụ thể.