Đầu tư vàng có ổn không? Những điều cần nắm bắt khi đầu tư

0 comment

Vàng là một loại hàng hóa hay “nguyên liệu thô” được giao dịch dựa trên cung và cầu. Các hình thức cung và cầu khác nhau tương tác để tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư nắm giữ nó. Vậy đầu tư vàng như thế nào để thu được lợi nhuận hiệu quả? Dưới đây là một số bài học có thể hữu ích cho bạn khi học cách mua vàng đầu tư

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là kim loại quý có giá trị và được ưa chuộng dùng làm đồ trang sức, quà tặng hay một kênh đầu tư an toàn. Nó cũng được coi là một sản phẩm tích lũy, một phương thức tích trữ tài sản và có sức hấp dẫn đối với mọi đối tượng, dù họ có phải là nhà đầu tư hay không. Vàng là một tài sản không mất giá trong tình trạng “mất trật tự”, vì vậy nó thường được coi là nơi trú ẩn an toàn cho tiền bạc.

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là gì?

đầu tư vàng có nghĩa là mua vàng và kiếm lời trên giá vàng hoặc mua bán vàng để kiếm lời.

Từ xa xưa, chỉ có một cách duy nhất để kiếm lời trong việc mua bán vàng, đó là khi giá vàng tăng, người nắm giữ bán ra và kiếm lời trên phần chênh lệch. Nhưng trong những năm qua, đầu tư vàng đã trở nên đa dạng hơn và các nhà đầu tư có thể mua đồ trang sức, tích trữ vàng thỏi hoặc đầu tư vàng trực tuyến.

Khi bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vàng, đừng giới hạn bản thân trong việc mua vàng vật chất như đồ trang sức hoặc vàng thỏi. Các lựa chọn thay thế để đầu tư vàng bao gồm mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF).

Đầu tư vàng có tốt không?

Về bản chất, vàng là một tài sản có giá trị, một loại tiền tệ hạn chế được nắm giữ bởi hầu hết các ngân hàng trung ương. Hãy cùng phân tích những ưu và nhược điểm để quyết định xem bạn có nên đầu tư vàng hay không:

Lợi ích

 • Tính thanh khoản: Vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền tệ ở mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, vàng rất phổ biến và có tính thanh khoản cao.
  Đa dạng hóa: Thêm vàng là thêm đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, vàng thường di chuyển ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa.
 • Bảo toàn giá trị: Vàng vẫn giữ được giá trị của nó theo thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của nó không thay đổi nhiều. Sự lấp đầy này chủ yếu xuất phát từ thực tế rằng một lượng vàng nhất định là một loại hàng hóa trong tự nhiên. Đồng thời, tiền tệ là một dạng tiền tệ fiat và không có giá trị nội tại.
 • Phòng ngừa lạm phát: Khi lạm phát xảy ra, giá vàng sẽ tăng. Vì vàng được tính bằng đô la Mỹ, bất kỳ sự sụt giảm nào của đồng đô la Mỹ sẽ khiến giá vàng tăng. Khi thị trường có lạm phát, vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.
 • Toàn cầu: Vàng là hàng hóa quốc tế. Vàng không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường chứng khoán và chính trị.

Nhược điểm

Mặc dù những lợi thế mà vàng mang lại là rất tốt, nhưng bạn nên cẩn thận với những nhược điểm của nó trước khi đầu tư.

 • Vàng là một kênh không mang lại thu nhập thụ động. Vàng cũng không mang lại cho bạn lợi nhuận hoặc cổ tức như trái phiếu hoặc thị trường chứng khoán. Những gì bạn có thể làm là bán vàng khi giá tăng. Sự khác biệt này sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
 • Bảo quản vật chất và bảo hiểm là bắt buộc. Nếu bạn mua vàng dưới dạng giấy, hãy cất giữ và bảo đảm.
 • Giá vàng ở Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều từ các chính sách quản lý thị trường của chính phủ. Do đó, có lúc giá vàng trong nước bỏ xa giá vàng thế giới. Sự biến động kéo theo cũng không phù hợp với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, rủi ro đầu cơ vàng trong ngắn hạn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

Giá vàng luôn biến động do ảnh hưởng của thị trường như lạm phát, nhu cầu đầu cơ hay chính sách tiền tệ hiện đang ảnh hưởng đến giá vàng.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

Chính sách tiền tệ

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng là chính sách tiền tệ do Cục Dự trữ Liên bang (FED) kiểm soát. Tỷ lệ chính sách tiền tệ có tác động lớn đến giá vàng do một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”.

Trong một số trường hợp, tỷ suất sinh lợi danh nghĩa của trái phiếu thấp hơn tỷ lệ lạm phát quốc gia. Điều này dẫn đến lợi nhuận danh nghĩa, nhưng lỗ thực tế. Do đó, vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn, ngay cả với lợi suất 0% do chi phí cơ hội chuyển dịch tài sản dựa trên lãi suất thấp.

Cung và cầu

Vì vàng là hàng hóa đặc biệt nên cũng chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng vàng ngày càng cao, đặc biệt là trong ngành trang sức và thời trang. Nhu cầu tăng và nguồn cung hạn chế là nguyên nhân khiến giá vàng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu vàng tăng 15% lên 2.335 tấn trong nửa đầu năm 2016, trong khi nhu cầu đầu tư tăng 16% lên mức cao nhất kể từ năm 2009, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Tuy nhiên, nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm 2016. .

Lạm phát

Lạm phát là một dấu hiệu của tăng trưởng và mở rộng kinh tế. Thông thường các ngân hàng trung ương sẽ mở rộng cung tiền khi nền kinh tế đang phát triển. Điều này sẽ làm giảm giá trị của mỗi tờ tiền hiện đang được lưu hành, khiến việc mua các tài sản được coi là có giá trị, chẳng hạn như vàng trở nên đắt hơn.

Cách thức hoạt động của ETF vàng

Ngoài các ngân hàng trung ương, các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) như iShares Gold Trust (IAU) và SPDR Gold Shares (GLD) hiện đang nắm giữ một lượng lớn vàng, cho phép các nhà đầu tư mua vàng. các quỹ.

Với lượng nắm giữ lớn như vậy, khi vàng trong quỹ hoán đổi (ETF) được bán hoặc mua với số lượng lớn có thể ảnh hưởng lớn đến giá vàng trên thị trường.

Biến động tiền tệ (USD)

Vì là hàng hóa nên sự chuyển động của tiền có tác động lớn đến giá vàng. Họ bị ảnh hưởng bởi nội tệ và ngoại tệ mà nó được mua, chủ yếu là đô la Mỹ ở đây. Do đó, biến động tiền tệ cũng tác động không nhỏ đến giá vàng.

Nắm bắt Chiến lược Đầu tư Vàng

Thông qua sự biến động của giá vàng, dù bạn không phải là nhà đầu tư lớn cũng có thể sinh lời từ việc đầu tư vàng chỉ với một số vốn nhỏ. Một số hướng dẫn đầu tư vàng được các chuyên gia gợi ý là:

 • Thời điểm để lựa chọn: Thông thường, các nhà đầu tư tập trung vào những con bò vàng theo định kỳ, chẳng hạn như Năm mới hoặc các ngày lễ. Từ đó có chiến lược mua hàng phù hợp.
 • Theo dõi biến động kinh tế: Vì giá đô la Mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Vì vậy, khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp ở Mỹ làm tăng giá trị của đồng đô la, trong khi vàng thường mất giá.
 • Phân tích Chính sách Tiền tệ: Bạn có thể muốn chú ý đến chính sách tài khóa và tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy của thị trường đô la Mỹ. Nói chung, khi lãi suất cho vay của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm và chính phủ Hoa Kỳ mở rộng việc mua trái phiếu, thì lượng đô la trên thị trường sẽ tăng lên. Khi cung tiền tăng, giá vàng tăng.
 • Theo dõi giá đô la Mỹ: Ngoài ra, trước khi quyết định đầu tư vào đâu, bạn cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá đô la Mỹ và vàng.

Chia sẻ bí quyết đầu tư vàng hiệu quả

Cách đầu tư vàng liên quan đến việc xem xét các sản phẩm đầu tư. Mỗi hình thức có phần thưởng, rủi ro, đặc điểm thanh khoản và phí khác nhau. Thông thường, các chiến lược phân bổ tài sản xem xét lợi nhuận và mối tương quan trong dài hạn và trung hạn với các tài sản khác.

Chia sẻ bí quyết đầu tư vàng hiệu quả

Chia sẻ bí quyết đầu tư vàng hiệu quả

Bạn có nên đầu tư vàng bây giờ?

Vàng từ lâu đã được coi là một khoản đầu tư được săn đón để tích trữ giá trị. Khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện, giá vàng đã tăng hơn 20% so với mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020. Nhưng nó đã giảm nhẹ khi các thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch có dấu hiệu phục hồi vào cuối năm 2020.

Thời gian gần đây, giá vàng có xu hướng giảm. Vậy bạn có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?

Đối với các mục tiêu tài chính dài hạn, các cá nhân cần có nguồn vốn đáng kể để đầu tư. Nhưng đầu tư chứng khoán được biết là có liên quan đến sự biến động cao. Ngược lại, đầu tư vào các tài sản có tương quan nghịch như vàng đóng vai trò như một biện pháp phòng ngừa và giúp cân bằng vốn chủ sở hữu.

Mặc dù vàng không biến động mạnh như cổ phiếu, trái phiếu nhưng cũng chịu tác động của chính sách tiền tệ, lạm phát… nên nhà đầu tư không nên dồn hết vốn đầu tư vàng. Ngoài ra, vàng vật chất lỏng thường kiếm được tỷ suất lợi nhuận thấp do các nhà đầu tư phải trả chi phí chế biến và xây dựng thương hiệu.

Do đó, bạn có thể đầu tư vàng trực tuyến thông qua quỹ giao dịch trao đổi vàng. Tùy thuộc vào nhu cầu, ngân sách và tỷ lệ rủi ro, nhà đầu tư có thể chọn mua trái phiếu vàng độc quyền (SGBs), quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) hoặc quỹ tương hỗ (MF).

Các cố vấn tài chính cho rằng vàng nên là một phần nhỏ nhưng quan trọng trong danh mục đầu tư của mọi người. Tuy nhiên, không nên xem loại tài sản này như một phương tiện đầu tư chính mà nên sử dụng cho mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nên mua loại vàng nào?

Năm nay, giá kim loại quý đã tăng lên mức cao mới trong bối cảnh thị trường biến động liên tục do COVID-19 toàn cầu gây ra. Nhưng mức giá đó có thể giảm khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi, có nghĩa là những người đang tìm kiếm lợi nhuận cần phải phân tích xem nên mua vàng gì để kiếm lời và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Nên mua loại vàng nào?

Nên mua loại vàng nào?

Nếu bạn muốn tận dụng sự biến động của vàng, bạn cần phải mua nó ở dạng lỏng nhất. Kênh đầu tư vàng của bạn có thể là:

 • ETF vàng
 • Hợp đồng tương lai vàng
 • Đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng

Nguyên tắc đầu tư vàng

đầu tư vàng không đơn giản như mua và bán hàng hóa. Bởi vì sự biến động giá của kim loại vàng có liên quan đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Giá trị của đồng rupee
 • Xu hướng đô la,
 • Lạm phát, lãi suất ngân hàng trung ương
 • Căng thẳng kinh tế

Nhiều tác động khác ảnh hưởng đến chuyển động của nó, có thể khó theo dõi. Vì vậy, kiến ​​thức đầu tư vàng không chỉ là điều bắt buộc đối với những nhà đầu tư mới, mà cả những nhà đầu tư vàng cổ.

Phân tích cơ bản

Trước khi rút vốn để đầu tư, cần phải phân tích các chỉ số kinh tế quốc tế như tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát, lãi suất, năng suất và giá vàng. Đồng thời, phân tích mối quan hệ cung cầu vàng hàng năm trên toàn cầu.

Phân tích kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật cần phân tích khi đầu tư vàng là tỷ giá hối đoái. Bạn có thể dựa vào biểu đồ và chuyển động trên biểu đồ Forex.

Tuy nhiên, nếu chỉ phân tích là chưa đủ, bạn vẫn cần thêm các kỹ năng khác như:

 • Quản lý rủi ro tốt: Đầu tư vào sàn, nhà đầu tư có thể tham gia kinh doanh vàng, tiền tệ,… và các sản phẩm khác, nhưng không được sở hữu tài sản vật chất. Lợi nhuận từ kênh đầu tư này dựa trên biến động giá nếu dự đoán chính xác xu hướng tăng hoặc giảm.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn: Một lời khuyên khi đầu tư là đừng bao giờ “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Chỉ cần một làn sóng thị trường đi sai hướng có thể quét sạch những công việc trước đây. Bạn có thể giao dịch nhiều loại sản phẩm cùng lúc, chẳng hạn như kết hợp giữa EUR, USD, Gold, v.v. để tăng tỷ lệ thành công.
 • Luôn học hỏi và nhận lời khuyên: Không có chiến lược nào là hoàn hảo, và mỗi chiến lược thường chỉ hoạt động trong những tình huống cụ thể. Do đó, bạn cần đa dạng hóa các chiến lược của mình để tăng khả năng thích ứng với thị trường.

5 cách phổ biến để đầu tư vàng ngày nay

Để hiểu rõ hơn về cách đầu tư vàng sinh lời, bạn có thể tham khảo một trong những hình thức kinh doanh vàng phổ biến nhất hiện nay.

Đầu tư vàng miếng hoặc vàng thỏi

Đây có lẽ là hình thức sở hữu vàng nổi tiếng nhất. Trong khi nhiều người coi vàng miếng là vàng miếng lớn, trên thực tế, vàng miếng là bất kỳ dạng vàng nguyên chất hoặc gần nguyên chất nào được chứng nhận về trọng lượng và độ tinh khiết. Điều này bao gồm tiền xu, thanh, mảnh vỡ, v.v.

Trong khi vàng miếng hoặc vàng miếng lớn dễ bảo quản, chúng cồng kềnh, kém thanh khoản và đắt tiền nên chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lớn. Do đó, đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nên tích trữ vàng dưới dạng thỏi nhỏ hoặc tiền xu, sẽ mang lại tính thanh khoản cao hơn. Đồng thời, nhà đầu tư dễ dàng mua nhiều, bán nhiều.

Nếu chọn đầu tư vàng miếng, bạn cũng nên theo dõi giá vàng để có thể lựa chọn thời điểm mua phù hợp.

Mua đồ trang sức bằng vàng

Mua trang sức cũng là một hình thức đầu tư vàng phổ biến, nhưng sẽ có rủi ro vì không phải tất cả trang sức đều được bán bởi các đại lý uy tín.

Thứ hai, bạn sẽ trả khoản được coi là “mua giá trị thương hiệu” hoặc “chi phí thuê ngoài” cho công ty hoặc cửa hàng bán nó. Con số này có thể cao tới 20% đến hơn ba lần giá trị thực của món đồ bạn sở hữu. Vì vậy khi bán lại bạn sẽ lãi thấp hoặc chỉ số vốn bỏ ra ban đầu.

Có một loại trang sức vàng phổ biến khác là Vàng Tây (Vàng lai), nhưng không có ý nghĩa gì khi đầu tư vì loại vàng này kém thanh khoản và thường mang lại ít sản lượng.

Mua ETF được hỗ trợ bằng vàng

Một cách khác để mua vàng thỏi là đầu tư vào một trong các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) này. Mỗi cổ phiếu của các kênh đầu tư chuyên biệt này đại diện cho một lượng vàng cố định, chẳng hạn như một phần mười ounce. Các quỹ này có thể được giao dịch trong bất kỳ tài khoản môi giới nào như cổ phiếu.

Do đó, phương pháp này đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sở hữu vàng miếng hoặc vàng trang sức hoàn toàn, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là hợp đồng mua hoặc bán một mặt hàng với số lượng nhất định vào một ngày cụ thể trong tương lai. Các giao dịch như vậy được thực hiện trong một hợp đồng đại diện cho một lượng vàng được xác định trước.

Nó hoạt động giống như một giao dịch kỳ hạn cho bất kỳ hàng hóa nào (với tỷ giá hối đoái cụ thể được xác định trước tại thời điểm cam kết). Mặc dù vàng vật chất có thể được giao, nhưng điều thúc đẩy các nhà giao dịch sử dụng hợp đồng tương lai là họ có thể đầu cơ giá vàng (lên hoặc xuống) và kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, với tốc độ tương tự, bạn có thể mất số tiền mà bạn thậm chí không có và kết thúc bằng nợ. Nhìn chung, thị trường kỳ hạn dành cho các nhà đầu tư sáng suốt và cũng yêu cầu giao dịch kỳ hạn, điều mà không phải nhà môi giới nào cũng cung cấp.

Đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng

Sự biến động của giá vàng có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Nếu giá vàng tăng, lợi nhuận của các thợ mỏ sẽ tăng lên. Nếu sản xuất tăng lên thì thu nhập của nó cũng tăng theo.

Tuy nhiên, như với bất kỳ hoạt động đầu tư cổ phiếu nào, đặc biệt là đầu tư cổ phiếu riêng lẻ, việc quản lý doanh nghiệp luôn chịu sự biến động và rủi ro cao.

Khi tham gia vào bất kỳ kênh đầu tư nào, các quy tắc và kinh nghiệm luôn là kim chỉ nam để các nhà đầu tư xây dựng chiến lược cho riêng mình. Hy vọng những chia sẻ của traderpedia về cách đầu tư vàng có thể giúp bạn lên kế hoạch đầu tư vàng ngắn hạn và dài hạn một cách hiệu quả trong tương lai.

Copyright © 2022 Traderpedia. All rights reserved